Các phương pháp xét nghiệm huyết thống

Như các bạn đã biết thì hiện nay một trong những phương pháp xét nghiệm huyết thống chính xác và được nhiều người sử dụng nhất đó chính là xét nghiệm ADN. Trước khi xét nghiệm adn ra đời thì con người có nhiều cách khác nhau để có thể xét nghiệm huyết thống nhưng hầu hết những phương pháp đó đều chỉ cho kết quả tương đối không có tỉ lệ phần trăm đúng cao.

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về lịch sử phát triển của phương pháp xét nghiệm huyết thống từ quá khứ cho đến nay.

  1. Màu mắt

Màu mắt là một trong những phương pháp xác định huyết thống từ ngày xưa. Dựa vào hình thái và màu mắt mà người ta có thể xác định được mối quan hệ của đứa trẻ với cha mẹ của chúng. Tuy nhiên đây là một phương pháp không chính xác vì vào năm 1865 thì nhà khoa học Gregor Mendel đã chứng minh rằng màu sắc của mống mắt do nhiều yếu tố di truyền  khác chi phối và ảnh hưởng chứ không chắc chắn là sẽ trùng với cha mẹ của chúng.

  1. Nhóm máu

Như chúng ta đã biết 4 nhóm máu cơ bản của người là A, B, AB, O. Năm 1920 có nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng nhóm máu được quyết định do gen di truyền. Cũng từ đó mà con người có thể dự đoán nhóm máu của đứa trẻ thông qua nhóm máu của ba mẹ chúng. Tuy nhiên cách xét nghiệm nhóm máu để xác định huyết thống chỉ cho kết quả đúng 30%.phương pháp xác định huyết thống

Sau đó 10 năm qua nhiều nghiên cứu thì các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp mới là xét nghiệm huyết thanh để có thể xác định huyết thống nhưng cũng giống như phương pháp xét nghiệm nhóm máu thì phương pháp này chỉ cho kết quả chính xác 40%.

  1. Xét nghiệm HLA

Phương pháp này được phát hiện ra vào những năm của thập kỉ 1970. Các nhà khoa học đã khám phá ra tế bào HLA trong bạch cầu của con người có nhiều dạng khác nhau và chúng cũng khác nhau ở từng người. Cũng nhờ đó mà nó trở thành một công cụ hữu ích để có thể xác định huyết thống của người. Phương pháp này tiến bộ hơn những phương pháp cũ và có độ chính xác lên đến 80%.Xét nghiệm HLA

Tuy nhiên phương pháp này gặp phải không ít khó khăn do quá trình lấy mẫu khá phức tạp và có thể gây ra nguy hiểm cho những trẻ dưới 6 tháng tuổi.

  1. Xét nghiệm ADN sử dụng RFLP

Phương pháp xet nghiem adn này được hình thành từ những năm 1980 là phương pháp đầu tiên sử dụng ADN. ADN đa hơn những tế bào khác có khắp nơi ở cơ thể người.

Phương pháp sử dụng kĩ thuật RFLP lấy mẫu ADN từ các tế bào máu và so sánh với tế bào của ba hoặc mẹ để xác định huyết thống. Tuy nhiên trong quá trình xét nghiệm vẫn có một số trường hợp ADN không trùng với ba hoặc mẹ do đột biến gen. Tuy nhiên thì các chuyên gia sẽ nghiên cứu và xác định khả năng đột biến.

Phương pháp này cho kết quả đúng lên đến 99,99% tuy nhiên nó vẫn không được áp dụng rộng rãi cho đến này nay do quá trình xác định huyết thống mất rất nhiều thời gian để phân tích và cần một lượng mẫu rất lớn. Vì thế phương pháp này không được các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh thực hiện.

  1. Xét nghiệm ADN bằng kỉ thuật PCR

Đây là kĩ thuật phổ biến nhất hiện nay và đã bắt đầu phát triển vào năm 1980. Phương pháp này cũng sử dụng ADN để phâ tích những có quá trình phấn tích nhanh chóng hơn rất nhiều so với phương pháp RFLP. Chúng ta có thể lấy mẫu từ các tế bào như tóc, móng tay, máu,… và cho được kết quả chính xác đến 99,99%.

Phương pháp này ngày càng được phát triển và sử dụng rộng rãi và rất nhiều cơ sở kinh doanh, phòng khám tư có thể thực hiện dịch vụ này nên có chi phí xét nghiệm adn – xetnghiemadn.info không quá cao và có quá trình xét nghiệm nhanh chóng tiện lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *