Các bài tập dễ dàng và hiệu quả cho trẻ nhỏ mà các mẹ nên thử.

Tại sao trẻ sơ sinh cần tập thể dục?

Những bài tập thể dục tốt cho trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi | Mẹ Khéo Chăm  Con : Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khỏe mạnh

Tập thể dục là điều cần thiết vì nó giúp trẻ sơ sinh phát triển vận động. Việc tăng cường các cơ sẽ giúp bé có thể tự lăn lộn, ngóc đầu lên, bò, đi. Ngoài ra, tập thể dục có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn và ít quấy khóc hơn.

Các bài tập hữu ích cho bé cho các độ tuổi khác nhau để giúp trẻ cứng cáp và khỏe mạnh

Dưới đây là một số bài tập phát triển cho trẻ sơ sinh mà bạn có thể cho trẻ thực hiện ở các độ tuổi khác nhau để giúp tăng cường cơ bắp.

1. Bài Tập Cho Trẻ 0-6 Tháng Tuổi giúp bé cứng cáp hơn

Trẻ sơ sinh liên tục cử động tay chân và hiếm khi yên lặng ở độ tuổi này. Thực hiện các bài tập thường xuyên sẽ khiến trẻ mong muốn dành thời gian với bạn.

a. Nắm chặt ngón tay

Đây là bài tập giúp tăng cường cơ bắp ở cánh tay, vai, lõi và lưng của bé. Bài tập này có thể được bắt đầu vào khoảng sau sáu tuần tuổi.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Đặt trẻ nằm ngửa và đưa các ngón tay trỏ của bạn để trẻ nắm. Ngay khi bé nắm chắc, hãy nhẹ nhàng rút tay lại. Làm điều này cho đến khi em bé gần như ở tư thế ngồi hoặc gần khuôn mặt của bạn. Sau đó, từ từ xoa dịu anh ta trở lại.

b. Giờ nằm sấp

Trẻ sơ sinh có xu hướng dành phần lớn thời gian để nằm ngửa. Điều quan trọng là đặt trẻ nằm sấp trong vài phút mỗi lần để khuyến khích sự phát triển của các cơ ở dạ dày, vai, lưng và cổ. Đó là một trong những bài tập giúp bé bò tốt.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Đặt trẻ nằm sấp trên thảm chơi hoặc nệm cứng. Ban đầu bé có thể không làm được nhiều, nhưng từ từ bé sẽ tự đẩy mình lên bằng cẳng tay để quan sát xung quanh.

c. Đi xe đạp

Một cách tốt để giúp em bé giảm bớt những rắc rối về khí, nó cũng giúp tăng cường cơ bụng, chân, hông và đầu gối. Bài tập cho trẻ sơ sinh này tốt cho phạm vi chuyển động của em bé và tăng cường tính linh hoạt.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Đặt trẻ nằm ngửa trên bề mặt chắc chắn. Sau đó dùng tay giữ chân bé và từ từ di chuyển một chân về phía ngực đồng thời duỗi thẳng chân kia như đang đạp xe đạp.

d. Nâng tạ

Đây là một bài tập tuyệt vời giúp cải thiện khả năng phối hợp tay mắt của bé bên cạnh việc củng cố cơ vai, cánh tay và bàn tay. Bắt đầu bài tập này khi em bé đã thành thạo trong việc cầm nắm các vật dụng.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Đặt em bé trên ghế xếp hoặc ghế cao. Đặt một loại đồ vật và khuyến khích em bé chọn từng loại một. Cho bé chọn một món đồ, xem xét nó, rồi đặt nó trở lại trước khi chuyển sang món tiếp theo.

2. Bài Tập Cho Bé 6-12 Tháng Tuổi để bé phát triển tốt

Hầu hết trẻ sơ sinh ở độ tuổi này đang cố gắng tự ngồi dậy . Một số em bé có thể đang cố gắng bò hoặc di động theo một cách nào đó. Đến 11 tháng, một số trẻ sơ sinh có thể tự đứng dậy với sự hỗ trợ.

a. Thử di chuyển ngón chân để tai

Nhắm vào cơ bắp chân và bắp chân của em bé, đây là một trong những bài tập giúp em bé tập đi thoải mái về sau.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Đặt trẻ nằm ngửa. Sau đó, giữ chân anh ấy thẳng khi bạn từ từ di chuyển ngón chân phải sang tai trái và ra sau. Lặp lại động tác này với chân còn lại.

b. Đi xe cút kít

Bé chắc chắn sẽ rất vui với bài tập này. Một trong những bài tập kiểm soát đầu bé hiệu quả, xe cút kít nhắm vào toàn bộ cơ thể.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Cho trẻ nằm sấp. Sau đó, bạn đặt tay lên bụng anh ấy và từ từ nâng nửa thân dưới lên. Trọng lượng cơ thể trên phải được nâng đỡ bởi cánh tay và bàn tay của em bé.

c. Kéo em bé

Lý tưởng để tăng cường sức mạnh lưng và cơ cốt lõi của em bé, điều này giống với tư thế ngồi lên của người lớn. Ở đây, bạn làm những công việc khó khăn trong khi em bé của bạn có tất cả niềm vui.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Nắm lấy cả hai cẳng tay của bé và kéo bé về tư thế ngồi. Đảm bảo rằng lưng của anh ấy thẳng đứng. Sau đó, từ từ đặt anh ta trở lại bằng phẳng trên bề mặt.

d. Leo núi

Trò chơi này giúp pha trộn thời gian chơi với thời gian tập thể dục. Nó là lý tưởng để xây dựng cơ bắp chân.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Bạn có thể ngồi trên sàn nhà hoặc một bề mặt chắc chắn với hai chân mở rộng và uốn cong ở đầu gối. Đặt em bé trên đùi của bạn và giữ em bé một cách chắc chắn. Sau đó, ngả người về phía sau một chút và để bé đi qua người bạn.

3. Bài Tập Cho Bé 1-2 Tuổi giúp bé khỏe mạnh

Các bài tập ở độ tuổi này nhằm mục đích giúp bé kiểm soát được cơ thể của mình.

a. Thử nằm ngửa

Điều này nhằm vào các cơ trên lưng của em bé cũng như bụng và cánh tay.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Đặt em bé trên sàn và nằm ngửa thẳng giữa hai chân co ở đầu gối của bạn. Nắm chặt cánh tay và cổ tay của trẻ khi bạn kéo trẻ lên tư thế ngồi trước khi hạ trẻ ra sau.

b. Chạm và cảm nhận

Nhằm tăng cường sức mạnh cho lưng trên, chân, tay và vai của em bé, bài tập này cũng tăng cường sự linh hoạt.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Đặt em bé trên đùi của bạn quay mặt về phía trước và dựa vào bạn. Nắm chặt mắt cá chân phải và tay trái của anh ấy khi bạn từ từ kéo chúng lại với nhau. Sau đó, từ từ duỗi thẳng cánh tay và chân.

c. Thử ngồi xổm

Lý tưởng để tăng cường sức mạnh cho đôi chân, cơ tứ đầu và đầu gối giúp bé đi và chạy tốt hơn.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Đứng cạnh nhau và yêu cầu em bé bắt chước động tác của bạn. Gập đầu gối của bạn và hạ xuống sàn và ngồi xổm. Đặt tay trên sàn để được hỗ trợ và sau đó quay trở lại.

d. Nâng hông

Ngoài việc giúp bé dẻo dai, bài tập này còn giúp cơ lưng của bé khỏe hơn.

Làm thế nào để thực hiện bài tập này

Đặt trẻ nằm ngửa, đầu gối cong và bàn chân đặt trên sàn. Đặt tay của bạn dưới eo anh ấy trong khi bạn đỡ lưng anh ấy. Yêu cầu bé nhấc thân lên và giữ nguyên tư thế trong vài giây. Sau đó xoa dịu anh ta trở lại.

Luôn tập thể dục với em bé khi bé có tâm trạng thoải mái. Và nhớ đừng ép bé làm bất kỳ bài tập nào mà bé không thích làm hoặc cảm thấy khó hoàn thành.

Bài viết được dịch từ: https://parenting.firstcry.com/articles/easy-and-effective-exercises-for-babies/

 

Lâm Yến

Lâm Yến cũng có nhu cầu làm đẹp, ăn diện cho bản thân mình. Đồng thời cô cũng hiểu được rằng, ngoại hình và GYM quan trọng với một cô gái như thế nào trong thời buổi hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.